วิธีเลือกประเภทอาหารที่แนะนำบาร์ฟนิสต้า
บาร์ฟนิสต้ามีผลิตภัณฑ์อาหาร 3 ประเภท ได้แก่ อาหารสดดิบ BARF / อาหารปรุงสุกแบบตุ๋น Crockpot / เนื้อปรุงสุกสำหรับโฮมคลุก Cookmeat ลองดูคำแนะนำเบื้องต้นว่าอาหารแบบไหน จะเหมาะกับน้องหมาของเรามากที่สุด
 
อาหารบาร์ฟ (Biological Appropriate Raw Foods | BARF)
สำหรับสุนัขและแมวทุกช่วงวัยที่สุขภาพแข็งแรง ตั้งแต่อายุ 2 เดือน จนถึง 10 ปี หมอแนะนำให้เริ่มต้นที่อาหารบาร์ฟเนื่องจากอาหารสดดิบ (BARF) เป็นชนิดอาหารที่เหมาะกับกายภาพ เลียนแบบพฤติกรรมการกินในอดีตที่เน้นกินผักผลไม้ดิบและเนื้อสดจากธรรมชาติ อาหารประเภทนี้เป็นมิตรต่อระบบย่อย ช่วยให้ขับถ่ายดี ทำให้ปริมาณและกลิ่นของอุจจาระน้อยลง ยิ่งถ้าให้บาร์ฟติดต่อกันมากกว่า 3 เดือนขึ้นไป จะเห็นความเปลี่ยนแปลงทางสุขภาพที่ชัดเจน ช่วยให้ขนเงางาม ไม่หลุดร่วงง่าย ลดกลิ่นตัว ผิวหนังสุขภาพดีขึ้น ลดปัญหาอาการแพ้ต่างๆ ฟันก็ดูสะอาดขึ้นเนื่องจากกินบาร์ฟเหมือนได้ขัดฟันไปในตัว สุขภาพเหงือกแข็งแรง เมื่อไม่มีคราบหินปูน ปัญหากลิ่นปากก็น้อยลง
 และประโยชน์ดีเยี่ยมของอาหารบาร์ฟที่ลืมไปไม่ได้ คือจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรง เสริมภูมิต้านทาน ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไขข้อ โรคมะเร็ง เพราะบาร์ฟคืออาหารชนิดเดียวที่ไม่ผ่านกระบวนการความร้อน ทำให้ไม่สูญเสียสารอาหารที่เป็นประโยชน์จากธรรมชาติ สุนัขและแมวได้รับสารอาหารเต็มที่ ส่งผลให้ร่างกายสุขภาพแข็งแรงเมื่อเทียบกับการให้อาหารประเภทอื่น
บาร์ฟของหมอจะมีด้วยกัน 2 สูตรคือ BALANCE สำหรับสุนัขวัยเด็กและวัยโต ( 2 เดือน – 7 ปี) และอีกสูตรBOOSTER สำหรับสุนัขสูงวัยอายุ 7 ปีขึ้นไป และสุนัขที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่ถ้าสุนัขที่มีโรคประจำตัวและไม่เคยกินบาร์ฟมาก่อน รวมถึงสุนัขสูงวัยที่ฟันไม่แข็งแรง แนะนำให้เลือกอาหารตุ๋น Crockpot น่าจะตอบโจทย์กว่า
เมนูอาหารตุ๋น (CROCKPOT)
เป็นเมนูอาหารคลีนสำหรับสุนัข จัดเป็นอาหารปรุงสุกที่ผลิตโดยใช้วิธีการตุ๋น ที่หมอเลือกวิธีนี้ เพราะการตุ๋นคือการทําให้อาหารสุกด้วยไอน้ำ จะรักษาคุณค่าของอาหารมากกว่าการผ่านความร้อนด้วยวิธีอื่น  เหมาะกับสุนัขสูงวัยที่ฟันไม่แข็งแรง รวมถึงสุนัขป่วยกำลังพักฟื้นที่ต้องการอาหารย่อยง่าย ซึ่งอาหารตุ๋นมีลักษณะนิ่มจึงตอบโจทย์การทานและร่างกายดูดซึมได้ง่ายกว่าอาหารบาร์ฟ หรือผู้เลี้ยงจะเลือกให้น้องหมาทานอาหารตุ๋นในกรณีที่เริ่มเบื่ออาหารบาร์ฟ อาจสลับมาให้ทานชั่วคราว 1-2 สัปดาห์ แล้วค่อยหมุนเวียนกลับไปให้ทานบาร์ฟตามเดิม  สุนัขที่มีนิสัยทานยากจะเหมาะกับอาหารประเภทนี้เนื่องจากกลิ่นหอมของอาหารที่ชวนทาน ที่สำคัญอาหารตัวนี้ ถูกคำนวณโภชนาการมาอย่างสมดุล จำกัดประมาณโปรตีน และไขมัน ควบคุมโซเดียมอยู่ในระดับต่ำ อร่อยได้ไม่ทำร้ายตับ ไต และหัวใจ และเสริมโปรไบโอติกส์ เพื่อกระตุ้นให้ขับถ่ายดีขึ้น เหมาะสำหรับสุนัขที่มีปัญหาขับถ่ายลำบากที่พบบ่อยในสุนัขสูงวัย
ที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่ใช่ว่าอาหารตุ๋นCrockpotจะเหมาะสำหรับสุนัขแก่หรือสุนัขป่วยเท่านั้น สุนัขโตเต็มวัยหรือลูกสุนัขที่กำลังโตก็สามารถทานอาหารประเภทนี้ได้เช่นกัน อาจแพลนให้ทาน Crockpot สลับกับอาหารสำเร็จรูปเกรดพรีเมี่ยม กรณีที่ต้องการหมุนเวียนอาหาร หรือน้องหมาตัวไหนที่ไม่ยอมทานอาหารบาร์ฟ ก็สามารถฝึกให้ Crockpot เป็นอาหารมื้อหลัก แต่ก็ต้องให้ปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้าให้ทานมากเกินไปก็จะเสี่ยงน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนภายหลัง
Crockpot จะมีด้วยกัน 4 รสชาติคือ สูตรไก่, เป็ด, ปลาดอลลี่, และเนื้อ ในแต่ละสูตรจะผสมผักผลไม้ 5 สีที่ไม่เหมือนกัน มีไฟเบอร์ชั้นดีโดยใช้ข้าวกล้องและควินัวร์ พร้อมใส่อาหารเสริมอีก 10 ชนิด  และเพื่อสารอาหารที่ครบถ้วนควรทานคู่กับน้ำซุป Bone Broth ที่เป็นสูตรเฉพาะของบาร์ฟนิสต้า
 *สุนัขป่วยที่เป็นโรคไต โรคตับ โรคตับอ่อนอักเสบ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคข้อ โรคอ้วน และโรคระบบขับถ่ายไม่ดี  สามารถกิน Crockpot สลับกับอาหารสูตรประกอบรักษาโรค (ยกเว้นโรคมะเร็งที่ไม่ควรทาน Crockpot เนื่องจากสุนัขที่เป็นโรคมะเร็งไม่ควรกินข้าว) และเพื่อเสริมประสิทธิภาพการรักษาควรให้อาหารเสริมบำรุงตามแต่ละโรคร่วมด้วย ซึ่งหมอจะให้คำแนะนำเรื่องวิตามินระหว่างที่กินอาหารCrockpotของหมอเองครับ
 
เมนูอาหารโฮมคลุก (COOKMEAT)
สำหรับผู้เลี้ยงที่มีเวลาทำอาหารสุนัขด้วยตัวเอง เมนู Cookmeat จะตอบโจทย์ตามความต้องการ เนื่องจากคอนเซ็ปท์ของ Cookmeat คือความสดใหม่ เป็นเมนูอาหารโฮมคลุก (Home-cooked) สำหรับสุนัข  ซึ่งอาหารชนิดนี้มีส่วนประกอบแค่ “เนื้อสัตว์และเครื่องใน” ที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว เมื่อนำมาละลายหรือเวฟ 1-2 นาทีก็พร้อมเสริฟให้น้องหมาทานได้ทันที มีวิธีการให้ 3 แบบ คือ ทานแบบเนื้อล้วน / ทานแบบผสมซุป / ปรุงเองต่อตาม 12 เมนู หรือจะนำไปโรยบนอาหารเป็นท็อปปิ้งของอาหารสำเร็จรูป เพื่อช่วยเพิ่มความน่ากินและกลิ่นหอม
 หรือจะประยุกต์ให้อาหาร Cookmeat เป็นอาหารมื้อด่วนเร่งรีบ ในวันที่อาหารมื้อหลักหมด เป็นมื้อทดแทนชั่วคราวเพื่อรออาหารมื้อหลักในวันถัดไปก็ได้ หรืออาจนำCookmeatไปใส่เป็นส่วนผสมของเมนูอาหารต่างๆที่หมอสาธิตไปเกือบ 50 เมนู มั่นใจความปลอดภัย เพราะเป็นเนื้อสัตว์เกรดคนทาน 100 % ทำสดใหม่ทุกสัปดาห์ ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่สีและแต่งกลิ่นสังเคราะห์ รับรองว่าเฮลตี้และอร่อยถูกปากน้องหมาของคุณแน่นอน!

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามข้อมูลของผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ Line@ : @barfnista หรือดูข้อมูลอาหารได้ที่หมวดสินค้า ขอให้อาหารที่หมอทำขึ้นมาจากใจ ตอบโจทย์ความต้องการแก่สัตว์เลี้ยงของท่านไม่มากก็น้อยครับ:)
สั่งซื้อบาร์ฟ อาหารตุ๋น อาหารโฮมคลุกสำหรับสุนัข