ให้บาร์ฟผสมกับอาหารสำเร็จรูป ได้หรือไม่_
ให้บาร์ฟผสมกับอาหารสำเร็จรูปได้หรือไม่?
.
เป็นอีกคำถามยอดฮิตที่ผู้เลี้ยงชอบทักมาถามหมอในอินบ็อกซ์ เมื่อได้ยินน้องหมาบ้านนี้ทานแบบผสมแล้วไม่เป็นอะไร แต่พอเจอรีวิวอีกบ้านนึง สุนัขที่กินแบบผสมกลับท้องเสียซะงั้น!? สรุปแล้วน้องหมาน้องแมวสามารถกินบาร์ฟแบบผสมได้หรือไม่นะ……
.
จริงๆการกินบาร์ฟผสมกับอาหารสำเร็จรูปนั้น (ทั้งแบบเม็ดและเปียก) ในทางปฏิบัติแล้วทำได้ครับ เพราะระบบย่อยของสุนัขและแมวมีประสิทธิภาพในการย่อยอาหารหลากหลายชนิดได้พร้อมๆกัน(ต่อการกิน1มื้อ) #แต่ไม่แนะนำให้ผสม เพราะบาร์ฟกับอาหารสำเร็จรูปถือเป็นอาหารคนละประเภท ถ้าจะให้จำแนก บาร์ฟจะจัดอยู่ในหมวดโปรตีนและไขมันจากเนื้อสัตว์ เป็นอาหาารดิบที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป ส่วนอาหารเม็ดและเปียกแม้จะมีเนื้อสัตว์เป็นองค์ประกอบหลัก ยังมีคาร์โบไฮเดรตและไฟเบอร์จากธัญพืชแถมมาด้วย (เช่น ข้าว มันสำปะหลัง ข้าวโพด ) อีกทั้งผ่านกระบวนการแปรรูป/ความร้อนมาแล้ว
.
เมื่ออาหารทั้งสองชนิดย่อยพร้อมกัน กระเพราะอาหารจำเป็นต้องหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ เพราะเนื้อดิบต้องใช้น้ำย่อยที่มีความเป็นกรดสูง ส่วนอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมเป็นแป้งจะใช้น้ำย่อยที่เข้มข้นน้อยกว่า ยังมีเรื่องระยะเวลาในการย่อยไม่เท่ากัน โดยอาหารดิบจะใช้เวลาย่อยภายใน 8 ชม. ส่วนอาหารสำเร็จรูปที่มีคาร์บสูงอาจใช้เวลาย่อยนาน 10-12 ชม.เลยทีเดียว ถ้าระบบย่อยของสัตว์เลี้ยงไม่แข็งแรงพอ อาจมีผลข้างเคียง เช่น อาเจียนหรือท้องเสีย หรือหนักถึงขั้นท้องอืด และอีกเรื่องที่ต้องระวังคืออาจหลงเหลือเชื้อโรคและพยาธิในระบบย่อยทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้
.
*สุนัขที่กินแบบผสมได้มักเป็นเป็นสายพันธ์ใหญ่ หรือไม่ค่อยมีปัญหาถ่ายเหลว ส่วนแมวถ้าผสมกันเท่าที่หมอสังเกตมักจะไม่ยอมทานเลย
.
ข้อแม้การให้แบบผสม จะอนุญาตเฉพาะการปรับท้องช่วงแรกเท่านั้น เนื่องจากน้องไม่คุ้นกลิ่นอาหารดิบหรือมีนิสัยกินยาก โดยผสมอาหารเดิมที่ชอบและค่อยๆเพิ่มปริมาณบาร์ฟในวันถัดไป แต่ส่วนมากจะเริ่มต้นให้บาร์ฟล้วนๆ (หักดิบไปเลย) หากน้องยังไม่ทานใน10-15นาทีแรกก็จะเก็บชามทันที รอทานในมื้อต่อไปเท่านั้น โดยไม่มีการให้ขนมหรือของขบเคี้ยวใดๆ ถือเป็นการฝึกนิสัยกินเป็นมื้อและทานให้เป็นเวลา
.
ดังนั้นนั้นหากจำเป็นจะต้องให้อาหารเม็ดในระหว่างที่กินบาร์ฟนั้น แนะนำว่าควรให้แยกมื้อจะดีกว่า เช่น มื้อเช้าให้บาร์ฟ มื้อเย็นให้อาหารเม็ด (เว้นมื้อห่างกันอย่างน้อย 6-8 ชม.) แต่แนะนำถ้าเลี้ยงด้วยบาร์ฟก็ควรให้บาร์ฟอย่างเดียว เพราะมีสารอาหารที่ครบถ้วนเพียงพออยู่แล้ว แต่ถ้าน้องหมาน้องแมวขี้เบื่อก็วางแผนให้แบบสลับมื้อดีๆละกันครับ:)
.
.
บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ