ผักที่แนะนำ สำหรับทำ บาร์ฟแมว
–ผักที่แนะนำสำหรับทำบาร์ฟแมว–
.
.
เราอาจเคยได้ยินว่าแมวเป็นสัตว์ที่กินเนื้อเป็นหลัก แต่ทำไมเจ้าเหมียวที่เราเลี้ยงไว้มักชอบไปกินก้านไม้กวาด หรือแอบไปเล็มหญ้าหน้าบ้าน รวมถึงชอบทานต้นอ่อนข้าวสาลีหรือใบไผ่ที่วางขายอย่างเอร็ดอร่อย
.
นั่นเป็นเพราะระบบย่อยอาหารของพวกเค้าบางครั้งต้องการไฟเบอร์(ใยอาหาร)ที่อยู่ในพืชผักใบเขียว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาท้องผูกหรือถ่ายลำบาก
.
นอกจากนี้ในผักยังอุดมไปด้วย วิตามิน แร่ธาตุ และสารพฤกษาเคมี ดังนั้นอย่าลืมให้น้องแมวกินผักบ้างนะ โดยในแต่ละมื้อควรมีผักอย่างน้อย 3-5% อาจให้กินแค่ชนิดเดียวหรือใส่ลงไป 2-3 ชนิดคละกันก็ได้
.
🥕🥦🥒ผักที่แมวสามารถทานได้ ที่แนะนำมี 8 ชนิด ได้แก่ แครอท(ควรเป็นเบบี้แครอท) บล็อคโคลี่ ถั่วงอก ถั่วแขก ถั่วลันเตา ต้นอ่อนทานตะวัน ซูกินี และหน่อไม้ฝรั่ง
.
❗#ผักที่ควรให้แบบนึ่งคือ แครอท ,หน่อไม้ฝรั่ง ,บล็อคโคลี่ ถั่วลันเตา เพื่อทำให้เคี้ยวได้ง่ายและดีต่อระบบย่อย
.
❗#ควรให้ผักแบบปั่นละเอียดเท่านั้น ถ้าให้แบบหั่นชิ้น(แม้จะชิ้นเล็กแค่ไหนก็ตาม)ก็มีโอกาสที่น้องจะเขี่ยทิ้งและยากมากๆที่เจ้าเหมียวยอมกิน ทางออกคือต้องผสมคลุกกับวัตถุดิบต่างๆจนแยกออกจากกันไม่ได้ครับ
.
แม้แมวไม่จำเป็นต้องกินผักทุกวันเหมือนสุนัข แต่ในหนึ่งสัปดาห์ควรใส่ผักลงไปบ้างสัก 2-3 มื้อ โดยผักที่หมอเลือกมาทั้ง 8 ชนิดนี้เป็นผักที่แมวสามารถกินได้อย่างปลอดภัย
.
ถ้าเราอยากให้น้องแมวมีสุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรคและหมดปัญหาท้องผูก การให้น้องแมวกินผักบ้างเป็นบางครั้ง คือสิ่งสำคัญที่ทาสแมวควรทำและห้ามลืมครับ:)
.
.
บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ