ให้บาร์ฟผสมกับอาหารสำเร็จรูป ได้หรือไม่
จริงหรือไม่ สุนัขที่กินบาร์ฟทำให้ดุร้ายขึ้น?
.
หนึ่งในข้อถกเถียงที่ผู้เลี้ยงกังวลจนไม่กล้าเริ่มให้บาร์ฟ คือการคิดไปเองหรือได้ยินต่อๆกันมาว่า น้องหมาที่แทะกระดูกหรือกินอาหารดิบเป็นประจำ กลิ่นเลือดและสัมผัสของเนื้อสดจะไปปลุกสัญชาตญาณ ทำให้จากเดิมที่นิสัยดี กลายเป็นน้องหมาดุร้ายและมีความก้าวร้าว หมอคงต้องออกตัวว่านี่เป็นความเชื่อที่ผิดและไม่จริงครับ
.
สาเหตที่ทำให้น้องหมาดุนั้น มีอยู่หลายปัจจัยทั้งเรื่องสายพันธ์ ,พฤติกรรมการเลี้ยง สิ่งแวดล้อมรอบตัว ,ความเจ็บปวดจากโรคประจำตัว ,ปัญหาฮอร์โมนเพศ รวมถึงการให้อาหารที่ไม่เหมาะสม (คือการให้อาหารที่พลังงานสูงในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว แป้ง ขนมปัง ขนมแท่ง รวมถึงอาหารสำเร็จรูปเกรดต่ำ)
.
เจาะประเด็นเรื่องอาหารต่อครับ คือเมื่อน้องหมากินอาหารกลุ่มนี้อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าปกติ ส่งผลกระตุ้นให้เกิดความแปรปรวนทางอารมณ์ได้ง่ายกว่าการให้อาหารดิบที่แทบไม่มีส่วนผสมของคาร์บเลย
.
*อาหารที่มีรสหวาน มีน้ำตาลเยอะๆ ทั้งที่มาจากขนม รวมถึงผลไม้ สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานแบบเร่งด่วน เมื่อสุนัขกินอาหารพวกนี้เข้าไปแล้วนั่งๆ นอนๆ ไม่ได้มีการทำกิจกรรมหรือออกกำลังกาย พลังงานที่เหลือในปริมาณมากจะทำให้สุนัขรู้สึกหงุดหงิดและแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมา เช่น ขู่หรือกัดทำลายข้าวของ ฯลฯ พลังงานที่เหลือยังสะสมเป็นไขมัน หากเจ้าของให้สุนัขกินของหวานเป็นประจำโดยที่ไม่มีการออกกำลังกาย ในที่สุดสุนัขก็จะกลายเป็นโรคอ้วน ซึ่งจะเป็นบ่อเกิดของสารพัดโรคร้ายที่จะตามมา เช่น โรคเบาหวาน หรือมีปัญหาในช่องปาก
.
ดังนั้น พฤติกรรมความดุของสุนัขไม่ได้ขึ้นอยู่กับอาหารที่ทาน (มีผลแค่ 2-3%) แต่ขึ้นอยู่กับอุปนิสัยส่วนตัวและการเลี้ยงดูอย่างถูกวิธีของเจ้าของ ถ้าเลี้ยงเค้าไว้ที่ในแคบๆ ไม่ค่อยเจอคน เลี้ยงแบบไม่เอาใจใส่ ไม่พาไปออกกำลังกาย สุนัขจะเริ่มสั่งสมความเครียดทำให้เกิดนิสัยดุร้ายภายหลังได้ การกินบาร์ฟจึงไม่ได้ทำให้น้องหมาหรือน้องเเมวนั้นดุร้ายขึ้นเเต่อย่างใดเเน่นอน เพราะยุคนี้เราไม่ต้องสอนให้พวกเขาออกไปล่าเหยื่อเพื่อให้ได้อาหารมา หายห่วงได้เลยว่าสัตว์เลี้ยงที่กินบาร์ฟ ไม่มีวันดุร้ายขึ้นเพราะกินบาร์ฟแน่นอนครับ:)
.
**ข้อแนะนำ : เวลาให้กระดูก ควรหาพื้นที่ส่วนตัวให้น้องได้ใช้พลังงานกัดแทะเต็มที่ ห้ามไปแย่งหรือหยิบชามบาร์ฟออกขณะที่น้องกำลังทาน เดี๋ยวน้องจะขู่เอาเพราะนิสัยหวงอาหารตามสัญชาตญาณความเป็นนักล่า
.
.
#30ข้อสงสัยเกี่ยวกับอาหารบาร์ฟ
#จริงหรือไม่กินบาร์ฟทำให้สุนัขดุร้ายขึ้น
อาหารบาร์ฟ อาหารสดดิบจากธรรมชาติ หมาแมวทานแล้วห่างไกลโรค
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ