ควรซื้อเนื้อดิบจากแหล่งใดให้ปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยง
–ควรซื้อเนื้อดิบจากแหล่งใดให้ปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยง–
.
.
การให้บาร์ฟ คือการที่หมาแมวกินอาหารที่ประกอบด้วยเนื้อสัตว์และผักผลไม้แบบดิบๆ หากเปรียบเทียบกับคนก็เหมือนการกินคลีนที่มีความเชื่อว่าดีต่อสุขภาพมากกว่า เพราะไร้สารปรุงแต่ง ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ไม่สูญเสียวิตามินจากการผ่านความร้อน รวมไปถึง ช่วยในการขัดฟัน ถ่ายเป็นก้อน ดีต่อสุขภาพในระยะยาว และยังลดโอกาสเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง โรคไต โรคตับ ฯลฯ
.
ประโยชน์ที่กล่าวมา ส่งผลให้ทุกวันนี้มีผู้เลี้ยงสนใจให้บาร์ฟมากขึ้น หากตัดสินใจทำบาร์ฟด้วยตนเอง ก็ต้องพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบให้มาก โดยเฉพาะ “เนื้อดิบทุกประเภท” ไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ โครงไก่ ปีกไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา รวมถึงเครื่องในทุกชนิด ความสะอาดและความปลอดภัย จึงเป็นเรื่องแรกที่ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจให้มากๆ
.
ถ้าเป็นไปได้ ควรซื้อวัตถุดิบจากแหล่งซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำเช่น โลตัส แมคโคร ท็อป กูรเมต์มาร์เก็ต ฯลฯ รวมถึงร้านขายเนื้อที่อยู่ในระบบปิดและมีตู้แช่ ถ้าเลือกแบบหยิบเอง ก็ควรใส่ถุงมือพลาสติกไม่ควรใช้มือสัมผัสเนื้อสัตว์โดยตรง เพราะเป็นการเอื้อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียที่เนื้อสัตว์มากขึ้น หรือถ้ามีกำลังทรัพย์ อาจซื้อวัตถุดิบที่บรรจุในแพ็ค ทั้งCP, Betagro, S-Pure, Sunfood, UFARM ซึ่งแบรนด์ที่กล่าวมาถือว่าเป็นเกรดคนทาน มีวันหมดอายุบอกชัดเจน ดังนั้นปลอดภัยต่อหมาแมวแน่นอนครับ
.
*ไม่แนะนำให้ซื้อวัตถุดิบตามตลาดสดแบบเปิด เพราะเป็นสถานที่ๆมีสุขอนามัยน้อย และเชื้อโรคปนเปื้อนง่ายมาก โดยเนื้อสัตว์ที่สัมผัสกับอากาศในอุณหภูมิ 5 – 56 องศา นานเกิน 4 ชั่วโมง จะทำให้เชื้อจุลินทรีย์หรือเชื้อแบคทีเรียขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงควรเลือกซื้อเนื้อดิบที่อยู่ในอุณหภูมิแช่เย็นหรือแช่แข็งตลอดเวลา
ส่วนอาหารประเภทอื่น เช่น ผักผลไม้ ก็หาซื้อได้ตามสถานที่ๆมีขายทั่วไป จะซื้อแบบสดหรือแช่แข็งก็ได้ (คุณค่าสารอาหารไม่ได้ต่างกันมาก) แต่ก่อนทำบาร์ฟอย่าลืมล้างให้สะอาด เพื่อล้างเอาสิ่งสกปรกออกให้หมด ทางที่ดีควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากฟาร์มออร์แกนิค เพื่อลดการปนเปื้อนสารเคมีน้อยที่สุด เพราะไตและตับของสัตว์เลี้ยงจะไวต่อสารเคมีมากกว่ามนุษย์ถึง 10-20 %
.
ขอให้เจ้าของหมาแมวทุกท่านมีความสุขทุกครั้ง ขณะช็อปปิ้งและเตรียมบาร์ฟอยู่ในครัวนะครับ:)
.
.
.
บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ