ความสำคัญของการเสริมSupplementลงในบาร์ฟ
–ความสำคัญของการเสริมSupplementลงในบาร์ฟ–
.
.
นอกจากการทำบาร์ฟที่เจ้าของต้องใส่ใจ ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ 5 กลุ่ม ได่แก่ เนื้อสัตว์ กระดูกดิบ เครื่องใน ผักและผลไม้ ต้องสด สะอาด มาจากแหล่งเชื่อถือได้ การเสริมวิตามิน & อาหารเสริม หรือแม้แต่สมุนไพรบางชนิด ยังช่วยส่งเสริมสุขภาพ และชะลอความเสื่อมทางร่างกายของน้องหมาน้องแมวทุกวัยได้เป็นอย่างดี
.
แต่ผู้เลี้ยงหลายท่านอาจมีคำถามในใจว่า อาหารบาร์ฟที่มีวัตถุดิบหลากหลาย ยังจำเป็นอีกมั๊ยที่จะต้องใส่อาหารเสริม ลงไปเพิ่ม?
.
หมออธิบายแบบนี้ละกันครับ ถ้าหมาแมวของเรามีนิสัยทานง่าย และบาร์ฟที่เราทำใส่วัตถุดิบครบทั้ง 5 กลุ่ม (ของแมวหลักๆคือ 3 กลุ่มแรก) การให้อาหารเสริมนั้นแทบไม่มีความจำเป็นเลย เพราะการให้อาหารเสริมมีความสำคัญเพียง 5% เท่านั้น ประโยชน์หลักๆของอาหารเสริมคือจะช่วยเพิ่มความดึงดูดทางด้านกลิ่นและรสชาติ อีกทั้งกลบกลิ่นคาวเลือดที่มาจากกระดูกดิบ ทำให้หมาแมวกินบาร์ฟได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ
.
แต่เชื่อเถอะ การใส่Supplement ไม่ว่าจะเป็นวิตามินหรืออาหารเสริมคือหลักประกันทำให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนจะมีตัวที่นิยมใส่ประมาณ 14 ตัว (จริงๆมีมากกว่านี้อีกเพียบ) ควรใส่สลับหมุนเวียนกันไปครั้งละ 2-3 ตัว จะมากกว่านี้ก็ได้ แต่ไม่ใช่ใส่ทุกตัวรวดเดียวนะ เพราะหากสัตว์เลี้ยงของคุณได้รับวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิดมากเกินไป อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาได้
.
📌อาหารเสริมที่นิยมใส่ในบาร์ฟ ได้แก่ ไข่ดิบ, คอทเทจชีส, น้ำมันแซลม่อน, น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น, น้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin, Apple Cider Vinegar, บริเวอร์ยีสต์, โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติไขมันต่ำ, น้ำผึ้ง, ขมิ้นชัน ,ผงสาหร่ายต่างๆ, ผงเปลือกไข่, วิตามิน C และวิตามิน E
.
ไว้เดี๋ยวบทความต่อไปหมอจะมาเจาะถึงคุณประโยชน์ของอาหารเสริม รอติดตามครับ:)
.
.
บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ