สุนัขและแมวควรอายุเท่าไรถึงเริ่มกินบาร์ฟได้
.
ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการให้สัตว์เลี้ยงฝึกกินบาร์ฟ คือหลังหย่านม หรืออายุ 40-60 วันขึ้นไป* ที่ฝึกง่ายเพราะยังไม่เคยทานอาหารสำเร็จรูปมาก่อนและทานได้ทุกอย่าง(ไม่เลือกกินเลยว่างั้นเถอะ) ดังนั้นการทานบาร์ฟในช่วงที่เป็นลูกหมา-ลูกแมวในช่วงอายุ 2-3 เดือนแรก มั่นใจว่ากินได้100%แน่นอน
.
สำหรับน้องหมาวัยขวบแรก (อายุ 1 – 12 เดือน) ผู้เลี้ยงสามารถฝึกให้พวกเขากินบาร์ฟได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลถึงผลข้างเคียงต่างๆ (เช่น ภาวะอาเจียน ถ่ายเหลวหรือท้องเสีย) เนื่องจากระบบย่อยยังมีความแข็งแรง อีกทั้งน้องหมายังไม่ติดกลิ่นและรสชาติของอาหารสำเร็จรูปมากเกินไป รวมถึงมีนิสัยกินง่าย เลือกทานค่อนข้างน้อย
.
สุนัขพันธ์ใหญ่จะกินบาร์ฟได้ง่ายกว่าพันธ์เล็ก
เนื่องจากมีความอยากอาหารสูง มีต่อมรับกลิ่น
และรสมากกว่า รวมถึงมีฟัน+ระบบย่อย
ที่แข็งแรงกว่าด้วย แต่ทั้งนี้ขึ้นกับนิสัยส่วนตัวว่าปกติกินง่าย หรือเลือกกินมาก
.
ส่วนผู้ที่เลี้ยงแมว และอยากเริ่มให้น้องเปลี่ยนมากินบาร์ฟ ถือเป็นข่าวดีครับเพราะแมวอยู่ในกลุ่มสัตว์กินเนื้อ ดังนั้นแมวทุกสายพันธ์และทุกช่วงวัยจึงสามารถกินบาร์ฟได้ เราสามารถหักดิบให้เขากินบาร์ฟได้ทันที โดยแทบไม่พบผลข้างเคียง
.
แต่สิ่งที่ต้องทราบ แมวจะเป็นสัตว์ที่เลือกกินและไม่ค่อยเปลี่ยนชนิดอาหารได้ง่ายๆ แมวบางตัวที่มีนิสัยกินเก่ง เช่น แมวไทย / แมวที่เลี้ยงแบบปล่อย จะเปลี่ยนมากินบาร์ฟได้ง่ายกว่าแมวสายพันธ์ที่เลี้ยงในระบบปิด ที่นิยมกลิ่นอาหารสำเร็จรูปมากกว่า จึงเป็นหน้าที่ของคุณผู้เลี้ยงที่ต้องให้เวลาเค้าปรับตัวสักนิด (อย่างน้อย 3- 7วัน) พอเริ่มคุ้นกลิ่นและรสชาติ เดี๋ยวน้องจะยอมกินเองโดยไม่ต้องบังคับป้อนเลยครับ
โดยทั่วไปสุนัขและแมวที่อายุไม่เกิน 7 ปี จะปรับมากินบาร์ฟได้ง่ายกว่าสุนัขและแมวที่อายุเกิน 7 ปีขึ้นไปแล้ว
ยิ่งมีโรคประจำตัวร่วมด้วย เช่นเป็นโรคไต ตับ หัวใจ เบาหวาน มะเร็ง จำเป็นต้องพิถีพิถัน เพราะถ้าให้แบบไม่ถูกสัดส่วน หรือสมดุลแร่ธาตุไม่ถูกต้อง บาร์ฟอาจเป็นอันตรายทำให้สุขภาพทรุดลงกว่าเดิม การฝึกให้กินบาร์ฟตั้งแต่อายุน้อยและสลับไปให้อาหารประเภทอื่นบ้าง จึงเป็นผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวมากกว่าจะมาฝึกให้กินภายหลังครับ:)
.
.
บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ