ทำไมการให้บาร์ฟ จำเป็นต้องหมุนเวียนเนื้อบ่อยๆ
— ทำไมการให้บาร์ฟ จำเป็นต้องหมุนเวียนเนื้อบ่อยๆ —
.
.
นอกจากผู้เลี้ยงจะต้องให้บาร์ฟในปริมาณและสัดส่วนที่ถูกต้อง ควรมีการหมุนเวียนวัตถุดิบไม่ให้ซ้ำบ่อยจนเกินไป โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นเนื้อสัตว์ จำเป็นต้องหมุนสลับทุกๆ 3-5 วัน เนื้อดิบที่นิยมให้หมาแมวทาน ได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อปลาแซลม่อน เนื้อวัวและเนื้อแกะ (หมุนเวียน แค่ 5 ชนิดนี้ รับประกันว่าได้สารอาหารครบถ้วนแน่นอน)
.
เนื้อหมูจะไม่นิยมเพราะมีปริมาณไขมันสูงและมีโอกาสพบพยาธิสูงกว่าเมื่อเทียบกับเนื้อประเภทอื่นๆ(แต่ก็สามารถให้ได้นะ) ถ้าเป็นในต่างประเทศ ยังให้ทั้งเนื้อกระต่าย เนื้อไก่งวง เนื้อนกกระจอกเทศ เนื้อจระเข้ เนื้อควาย ฯลฯ แต่เอาจริงๆ เราไม่จำเป็นต้องเลียนแบบขนาดนั้น เพียงให้เนื้อ 5 ชนิดที่บอกไปตอนแรกก็พอครับ
.
การที่เจ้าของไม่เคยให้สัตว์เลี้ยงกินอาหารแบบอื่นบ้างนอกจากอาหารเม็ดเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ไม่ว่าคุณจะให้อาหารสำเร็จรูป ปรุงสุก หรือบาร์ฟ ก็จำเป็นต้องหมุนเวียนวัตถุดิบ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแพ้โปรตีนจากการกินเนื้อชนิดเดียวมานานเกินไป ( 1-6 เดือนแล้วแต่ภูมิต้านทานของสุนัขแต่ละตัว)
.
เพราะการให้อาหารเมนูเดิมๆ ถึงจุดนึงหมาแมวก็ย่อมเบื่อ อีกทั้งเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ต่างๆ ที่พบเป็นประจำคือ แพ้เนื้อไก่ แพ้แป้งธัญพืชและผักบางชนิด ทำให้เกิดอาการคันอย่างรุนแรงหรือมีผื่นแดงขึ้นตามลำตัว
.
และยังต้องระวังภาวะขาดสารอาหารและแร่ธาตุบางชนิด กระตุ้นให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมเร็วกว่าปกติ เสี่ยงเป็นโรคอันตราย ทั้งโรคมะเร็ง โรคตับอ่อนอักเสบ โรคไต และเบาหวานในภายหลัง
.
ดังนั้นควรฝึกให้น้องหมาน้องหมวกินอาหารหลากชนิด เหมือนที่คนเราก็ควรทานอาหารให้ครบ5หมู่ เพื่อประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพในระยะยาวครับ:)
.
.
.
.
บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ