กินบาร์ฟเสี่ยงต่อเชื้อโรคและพยาธิหรือไม่_
กินบาร์ฟเสี่ยงต่อพยาธิและเชื้อโรคหรือไม่?
.
จากที่หมอเป็ดเคยถาม รุ่นพี่ รุ่นน้อง และเพื่อนที่เป็นสัตวแพทย์ด้วยกัน เหตุผลส่วนใหญ่ที่ทำให้สัตวแพทย์ มากกว่า 90% ไม่มั่นใจอาหารประเภทนี้ รวมถึงผู้เลี้ยงมือใหม่หลายท่าน เป็นเพราะว่า”กังวลอันตรายจากเชื้อโรคและพยาธิ”
.
หากดูตามข้อเท็จจริง สุนัขและแมวสามารถกินอาหารสด ที่หาได้ตามธรรมชาติมาเป็นเวลานาน ตั้งแต่ก่อนจะมีอาหารสำเร็จรูปเสียอีกครับ อาหารมื้อหลักจะมาจาก #การล่าเหยื่อตัวเล็กๆรวมถึงหาพืชในป่าที่กินได้ เป็นอาหารดั้งเดิมที่กินมานานหลายหมื่น-แสนปี เนื่องจากระบบย่อยของพวกเขานั้น แตกต่างจากของมนุษย์ คือมีทางเดินอาหารที่สั้น อีกทั้งมีน้ำย่อยที่มีความเป็นกรดสูงมากซึ่งจัดการกับเชื้อโรคอันตรายรวมถึงพยาธิที่ปนเปื้อนมาได้อย่างไม่มีปัญหา
.
ระบบย่อยของสุนัขและแมว มีประสิทธิภาพรับมือกับอาหารปนเปื้อนเชื้อโรคได้ดี โดยเฉพาะพวกแบคทีเรียที่ส่วนใหญ่มีอยู่ในอาหารดิบ และที่อาศัยอยู่ในลำไส้อยู่แล้ว เช่น Salmonella และยังมีแบคทีเรียชนิดดีอีกหลายตัวอยู่ในลำไส้น้องเช่นกัน จะพูดอีกนัยหนึ่งคือทั้งสุนัขและแมวสามารถกินอาหารที่ปนเปื้อนแบคทีเรียปริมาณน้อยได้อย่างปลอดภัย ยกเว้นเก็บไม่ถูกวิธีหรือผ่านขั้นตอนการจัดเตรียมไม่ถูกต้อง ก็จะไปเพิ่มปริมาณเชื้อโรค อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่น้องหมาน้องแมวรวมถึงตัวผู้เลี้ยงเอง
.
*ผลการศึกษาที่น่าสนใจพบว่า มีเชื้อ Salmonella อยู่ในระบบย่อยของสุนัขที่แข็งแรงถึง 36% และในแมวที่แข็งแรงที่ 17% แต่ปริมาณที่ทำให้ป่วยได้ คือต้องสูงเกิน 50% ขึ้นไป นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมหมาแมวถึงกินเนื้อดิบปนเปื้อนแบคทีเรียแล้วไม่เจ็บป่วย (ถ้าน้องมีสุขภาพปกติ) ดังนั้นขอให้มองว่าแบคทีเรียไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด แต่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพวกเขาอยู่แล้วครับ
.
แต่ไม่ว่าสัตว์เลี้ยงของเราจะกินบาร์ฟหรืออาหารสำเร็จรูป ผู้เลี้ยงก็ควรถ่ายพยาธิอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง เนื่องจากที่มาของพยาธิไม่ได้มาจากแหล่งอาหารเท่านั้น ยังมามาจากสภาพแวดล้อมที่ไม่ถูกสุขอนามัย เช่น พื้นถนน / สนามหญ้า/ สวนสาธารณะ / ทรายแมว /แหล่งน้ำลำคลอง / ฯลฯ
(หากต้องการความสบายใจให้ถ่ายพยาธิทุกๆ 3 เดือน)
.
ถ้ามั่นใจว่าบาร์ฟที่ทำเองนั้นสดสะอาด หรือซื้อแบบสำเร็จรูปที่มั่นใจในคุณภาพ ก็หมดกังวลกับเรื่องเชื้อโรคและพยาธิได้เลยครับ:)
.
.
บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ