ข้อเสียของบาร์ฟ ที่เจ้าของหมาแมวต้องรู้
–ข้อเสียของบาร์ฟที่เจ้าของหมาแมวต้องรู้–
.
.
เชื่อว่าหลายท่านน่าจะพอทราบถึงข้อดีของการให้บาร์ฟ แต่บทความนี้หมอจะเน้นย้ำถึงข้อเสียรวมถึงข้อจำกัดอื่นๆที่บางครั้งผู้เลี้ยงมือใหม่อาจยังไม่ทราบ ลองดูว่ามีข้อไหนกันบ้างครับ
.
.
หากหมาแมวของคุณทานอาหารสำเร็จรูปนานเกิน 1-3 ปีขึ้นไป และมีนิสัยค่อนข้างเลือกทาน ก็อย่าแปลกใจที่พอเห็นบาร์ฟครั้งแรกจะดมๆแล้วเดินหนี เพราะงงกับลักษณะอาหารที่เปลี่ยนไป (กลิ่นและผิวสัมผัสที่ไม่คุ้น) อาจต้องให้เวลาอย่างน้อย 3-7 วัน โดยใช้วิธีผสมกับอาหารเดิมที่ทานอยู่และค่อยๆเพิ่มปริมาณทีละนิด ระหว่างนี้อาจมีภาวะถ่ายเหลว ท้องเสีย หรืออาเจียน เนื่องจากระบบย่อยกำลังปรับตัว ให้ใส่โยเกิร์ตเสริมลงไปในบาร์ฟปริมาณเล็กน้อย (ประมาณ1-3 ช้อนโต๊ะ) เพราะแบคทีเรียชนิดดีจะช่วยกระตุ้นการย่อย สิ่งสำคัญคือเจ้าของต้องอดทนให้นานพอ เพราะหมาแมวบางตัวก็ช่างทานยากจริงๆ
.
.
ถ้าตัดสินใจทำบาร์ฟด้วยตัวเอง ก็ต้องวางแผนซื้อวัตถุดิบล่วงหน้า ไหนจะมีช่วงเตรียมอุปกรณ์ในครัว ช่วงลงมือทำและคลุกผสม และเมื่อทำเสร็จแล้วก็ต้องจัดเก็บบาร์ฟโดยแบ่งเป็นส่วนๆ เพื่อสะดวกต่อการให้เป็นมื้อ ที่สำคัญจะต้องเก็บบาร์ฟในอุณหภูมิแช่แข็งเท่านั้น ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องเตรียมพื้นที่ช่องแช่แข็งของตู้เย็นที่บ้านให้เพียงพอ แต่ถ้าช่วงไหนไม่มีเวลาทำจริงๆ ก็ควรหาบาร์ฟสำเร็จรูปเจ้าที่ไว้ใจเพื่อแพลนการให้บาร์ฟอย่างต่อเนื่อง
.
.
ท่านใดเร่งรีบออกไปทำงานแต่เช้า อาจต้องตื่นเร็วขึ้น เพราะการเตรียมบาร์ฟจำเป็นต้องรอละลายอย่างน้อย 10-20 นาที และรอน้องหมาน้องแมวกินจนหมดเพื่อสร้างนิสัยที่ดี แต่ถ้ากินไม่หมด ให้รีบเก็บแช่ในช่องเย็นธรรมดาเพื่อให้ต่อได้ในมื้อถัดไป การให้บาร์ฟจึงไม่สะดวกสบายเมื่อเทียบกับการให้อาหารเม็ดที่พอเปิดถุงปุ๊บก็เทใส่ชามได้เลย(และยังสามารถวางทิ้งไว้ได้ทั้งวัน) ดังนั้นถ้าอยากให้น้องหมาแมวกินบาร์ฟ ผู้เลี้ยงก็ต้องบริหารเวลาให้ดี และเผื่อเวลาไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
.
.
ยังคงเป็นสาเหตุแรกๆที่ทำให้ผู้เลี้ยงมือใหม่ไม่กล้าให้บาร์ฟ เพราะอาหารดิบจำพวกเนื้อสัตว์ หากเตรียมและจัดเก็บไม่ดี รวมทั้งล้างภาชนะ มีดหรือเขียงไม่สะอาดทั้งก่อนทำและหลังทำ อาหารบาร์ฟก็ย่อมเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อซัลโมเนลล่าและอีโคไล แม้ในน้ำลายของสุนัขและแมวสามารถจัดการแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันเด็กๆแต่ละตัว เพราะถ้าระบบย่อยไม่แข็งแรง การรับเอาเชื้อโรคอันตรายเข้าไปแม้เพียงนิดเดียว ก็มีโอกาสท้องเสียเฉียบพลันสูง
.
.
การให้บาร์ฟไม่ได้หมายความว่า จะให้แค่กระดูกดิบอย่างเดียวก็เพียงพอ แต่บาร์ฟที่ดีต้องมีวัตถุดิบครบทั้ง 5 กลุ่ม ได้แก่ เนื้อ กระดูกดิบ เครื่องใน ผักผลไม้ อาหารเสริม (ในสัดส่วนที่สมดุล) ถ้าผู้เลี้ยงให้ทานแต่โครงไก่บด หมุนเวียนเนื้อไม่บ่อยพอ หรือทานผักผลไม้น้อยเกินไป ย่อมมีผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้เกิดภาวะท้องผูก มีภาวะแพ้ต่างๆ ขนร่วงหนัก เกิดการอักเสบที่กระเพาะและลำไส้ รวมทั้งมีผลต่อตับและไต ถ้าทำบาร์ฟด้วยตัวเอง พยายามวางแพลนให้ใน 1 สัปดาห์ น้องหมาควรได้กินอาหารครบทั้ง 5 กลุ่มให้ได้
.
.
อาหารบาร์ฟคือการใช้วัตถุดิบระดับ Human Food Grade มีเนื้อดิบเป็นส่วนผสมหลักที่อัดแน่นด้วยสารอาหาร และยังมีผักผลไม้สด รวมถึงอาหารเสริมในกลุ่มSuperFood ดังนั้นราคาย่อมแพงกว่าเมื่อเทียบอาหารสำเร็จรูปที่มักมีส่วนผสมแอบแฝงในกลุ่มคาร์บ (มีคุณค่าทางโภชนาการน้อย) เช่นผลพลอยได้จากสัตว์ปีกหรือปลาป่น กลูเทนข้าวโพด แป้ง น้ำมันปาล์ม ธัญพืชต่างๆ ทีต้องใส่มาก็เพื่อลดต้นทุนเพื่อให้ขายได้ในราคาถูก แต่ถ้านำบาร์ฟไปเทียบกับอาหารเม็ดเกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยมที่เฉลี่ยราคากก.ละ 300-500 บาท บาร์ฟที่สัดส่วนถูกต้องก็ยังถือว่าถูกกว่าและประหยัดกว่ากันมาก
.
.
ข้อนี้ต้องเผื่อใจไว้หน่อยสำหรับผู้เลี้ยงที่จะมาทางสายบาร์ฟ (โดยเฉพาะคุณผู้หญิง) อย่างที่บอกไปว่าบาร์ฟคือการให้หมาแมวทานอาหารสดดิบ นั่นเป็นเหตุผลว่านอกจากเด็กๆจะทานอย่างเอร็ดอร่อย บางครั้งอาจเผยสัญชาตญาณดิบออกมา (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะดุขึ้นนะ) เช่น
ชอบขู่และเห่าระหว่างแทะกระดูก มีเศษเนื้อติบตามซอกฟันทำให้บางครั้งกลิ่นปากมีกลิ่นคาวเลือด เราอาจหาวิธีป้องกันโดยหาซื้อบาร์ฟที่บดละเอียด หรือใช้น้ำยาลดกลิ่นปากแบบผสมน้ำ น่าจะพอช่วยได้ไม่มากก็น้อย
.
.
บาร์ฟเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งในการให้อาหาร อาจจะมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป โดยข้อเสียอย่างนึงที่ต้องยอมรับ คือ ยุ่งยากตอนเตรียม เก็บได้ไม่นาน กินพื้นที่ตู้เย็น (โดยเฉพาะช่องฟรีซ) นอกจากนี้ การให้บาร์ฟที่ผิดวิธี มักมีผลลัพธ์ที่ร้ายแรงกว่าการให้อาหารเม็ดธรรมดาด้วยซ้ำ ดังนั้นผู้เลี้ยงต้องศึกษาอย่างหนักถึงวิธีการ ความถูกต้องและเหมาะสมของอาหารและสายพันธุ์สัตว์ของคุณ และสำคัญที่สุดคือ “ความเอาใจใส่ของผู้เลี้ยง” เพราะการให้บาร์ฟนั้นมีรายละเอียดปลีกย่อยมากกว่าการให้อาหารสำเร็จรูปแบบเทียบกันไม่ได้ครับ
.
บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ