ชีสประเภทใดที่น้องหมาทานได้
และให้ปริมาณแค่ไหนถึงดีต่อสุขภาพ:)
.
ช่วงหลังหมอจะใส่อาหารเสริมตัวนึงลงไปเกือบทุกเมนู นั่นคือ คอทเทจชีส (Cottage Cheese)หรือชีสสด ชีสประเภทนี้ จัดอยู่ในกลุ่มอาหารเสริมเหมือนกับกรีกโยเกิร์ตที่มีประโยชน์แก่น้องหมา ประโยชน์ของคอทเทจชีส คือ มีแคลเซียมและโปรตีนสูง ช่วยเรื่องพัฒนาการของกระดูกและฟัน เสริมสร้างการเจริญเติบโต กระตุ้นความอยากอาหาร เสริมภูมิต้านทาน และบำรุงระบบประสาท ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่จำเป็นเกือบครบถ้วน เช่น วิตามินเอ ,วิตามินบีรวม, ไรโบฟราวิน , แคลเซียม, โพแทสเซียม ,แมกนีเซียม , ซีลีเนียม มีกรดอะมิโนจำเป็นหลายตัว รวมถึงโปรไบโอติกส์ด้วย
.
ข้อดีของชีสตัวนี้ จะมีไขมันและโซเดียมต่ำกว่าชีสอื่นๆ ส่งผลดีต่อระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงของโรคอ้วน รวมถึงยังมีแลคโตสต่ำกว่าซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่จะทำให้ลำไส้แปรปรวนได้
.
📌สำหรับปริมาณที่แนะนำสำหรับการทานคอทเทจชีส
สุนัขพันธ์จิ๋ว นน.ไม่เกิน 5 กก. ทานวันละไม่เกิน 1 ช้อนชา
สุนัขพันธ์เล็ก นน. 5-10 กก. “ 2 ช้อนชา
สุนัขพันธ์กลาง นน. 10-20 กก. “ 1 ช้อนโต๊ะ
สุนัขพันธ์ใหญ่ นน. 20 กก. ขึ้นไป “ 2 ช้อนโต๊ะ
.
*ไม่จำเป็นต้องให้ทานทุกวัน ควรเน้นใส่เป็นท็อปปิ้งบนขนมสุนัข หรือใช้เป็นส่วนผสมของเมนูปรุงสุกในบางสัปดาห์ แม้คอทเทจชีสจะมีไขมันน้อย แต่ถ้าสุนัขกินมากไป ก็เสี่ยงเป็นโรคอ้วน แถมมีโอกาสเป็นโรคตับอ่อนอักเสบ

#เกร็ดความรู้เพิ่มเติม นอกจากชีสสดแล้ว ชีสอื่นๆที่ปลอดภัยแก่น้องหมา ได้แก่ มอสซาเรลลา (Mozzarella cheese) และเชดดาชีส (Cheddar cheese) หรือชีสที่ทำจากนมแพะหรือนมแกะ ไม่ควรให้ชีสอื่นๆนอกเหนือจากกลุ่มนี้ เพราะมีปริมาณไขมันและความเค็มมากเกินไป ในต่างประเทศจะนิยมให้ชีสแก่สุนัขเพื่อเป็นรางวัลหากทำตามคำสั่งสำเร็จ ใช้ผสมกับยาเม็ดเพื่อป้อนแก่สุนัขป่วย รวมถึงนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเมนูอาหารและขนมของสุนัข

#ข้อควรระวัง ไม่ใช่สุนัขทุกตัวที่จะสามารถย่อยชีสได้ดี เพราะชีสสดยังคงมีแลคโตส* (แต่มีเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับนม) ในน้องหมาที่แพ้แลคโตสอย่างรุนแรงจะแสดงอาการไม่พึงประสงค์ เช่นอาเจียนและท้องเสียแม้ได้รับชีสในปริมาณนิดเดียว หากเจ้าของมีสุนัขที่แพ้แลคโตสอาจต้องทำชีสสดเอง โดยใช้ส่วนผสมจากนมไร้แลคโตส หรือทำจากนมแพะพร่องมันเนย

*ชีสสดนั้นก็เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งจากนมวัว สุนัขบางตัวที่ระบบย่อยอ่อนแอ กินแล้วอาจมีอาการแพ้ได้ ทางที่ดีคือควรเริ่มให้กินทีละน้อย และไม่ควรให้ลูกสุนัขอายุก่อน 6 เดือนทานเพราะระบบย่อยยังไม่แข็งแรง มีโอกาสแพ้ง่ายมากๆ
.
การให้ Cottage Cheese หรือชีสสด จึงเหมาะใช้เป็นอาหารเสริม โดยทดแทนเรื่องแคลเซี่ยมและแร่ธาตุอื่นๆที่อาจขาดไปในการทำเมนูปรุงสุก ถ้าให้สุนัขทานในปริมาณพอเหมาะย่อมเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ หรือใช้โปะเป็นท็อปปิ้งบนหน้าขนมต่างๆ ก็ดีไม่น้อยครับ😊
.
ปล. คอทเทจชีสในรูปจะเป็นของแบรนด์ออลลี่ ที่มีวางขายในFoodland มีไขมันเพียงแค่ 2 % ถ้าหาซื้อชีสสดแบรนด์นี้ไม่ได้ ก็ใช้ของแบรนด์อื่นแทน แต่ควรเลือกไม่ให้มีไขมันเกิน 4 % เพราะจะดีต่อน้องหมามากที่สุดครับ:)