5 ผลลัพท์ที่เกิดขึ้นเมื่อกินบาร์ฟครบหนึ่งเดือน
–5 ผลลัพท์ที่เกิดขึ้นเมื่อกินบาร์ฟครบ1เดือน–
.
.
มีผู้เลี้ยงหลายท่านคาดหวังผลลัพท์ ว่าหมาแมวที่กินบาร์ฟจะต้องมีสุขภาพดีขึ้นภายใน 3-7 วัน ระยะเวลาเท่านี้อาจดูน้อยไป เพราะการเปลียนแปลงจะเกิดเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งเรื่องอายุ ระบบเผาผลาญ ปริมาณมวลกล้ามเนื้อ รวมถึงความแข็งแรงของระบบย่อย รวมถึงอาหารบาร์ฟที่ให้ต้องมีสัดส่วนสมดุล มีองค์ประกอบครบถ้วนตามที่หมอเคยอธิบายไป
.
แต่มี 5 ความเปลี่ยนแปลงที่พบได้ชัดเจน สำหรับหมาแมวที่กินบาร์ฟขั้นต่ำ 2-4 สัปดาห์ เท่าที่หมอเก็บข้อมูลจากผู้เลี้ยง นั่นก็คือ
.
1.ปริมาณอุจจาระลดลง
.
คือผลลัพท์แรกที่พบได้เร็วที่สุดครับ เพราะบาร์ฟคืออาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปจะถูกย่อยและดูดซึมง่ายกว่า ผลก็คือปริมาณอุจจาระจะลดลง ยิ่งกินต่อเนื่องนานเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน อุจจาระที่ออกมาจะแทบไม่มีกลิ่นเหม็น แถมมี ลักษณะแห้งเป็นขุยๆ นั่นหมายถึงร่างกายพวกเขาปรับตัวมากินบาร์ฟได้อย่างสมบูรณ์
.
2.รูปร่างสมส่วน กล้ามเนื้อแน่นขึ้น
.
สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน หลังจากทาน บาร์ฟผ่านไปสักพัก คือ น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ร่างกายดูสมส่วน ผิวหนังดูกระชับ เพราะอาหารสดดิบจะมีโปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็น ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมทั้งให้พลังงาน ผู้เลี้ยงทุกคนจะรู้สึกได้ว่าหมาแมวหมาที่กินบาร์ฟ จะดูกระฉับกระเฉง มีแรงวิ่งเล่นได้ทั้งวัน
.
3.คันและเกาน้อยลง
.
สาเหตุที่ทำให้สัตว์เลี้ยงมีอาการแพ้ต่างๆ เกาตัวเองอย่างหนักจนเป็นโรคผิวหนัง ส่วนหนึ่งเกิดจากการแพ้ส่วนผสมในกลุ่มแป้งและธัญพืช การเปลี่ยนมากินบาร์ฟจึงตอบโจทย์เพราะเป็นชนิดอาหารที่ไม่มีสวนผสมดังที่กล่าวมา สุนัขและแมวที่กินบาร์ฟไปสักระยะ นอกจากภาวะคันเกาจะค่อยๆลงลงน้อยลง ยังทำให้สุขภาพขนและผิวหนังดีขึ้น โดยแทบไม่ต้องกินยาเลย
.
4.ฟันสะอาด กลิ่นปากลดลง
.
การให้กินบาร์ฟที่มีส่วนผสมของกระดูกดิบ สิ่งนี้จะช่วยขัดฟัน และบริหารกรามได้ดีมาก กระดูกติดเนื้อสดๆที่เราให้ ไม่ว่าจะกินแบบบดละเอียด หรือแบบเป็นชิ้นจะช่วยขัดฟันทางอ้อม และลดกลิ่นปากไปในตัว
.
5.ลดปัญหาท้องผูกและถ่ายเหลว
.
ข้อดีของบาร์ฟคืออาหารสดที่อุดมไปด้วยน้ำและมีเอนไซม์จากธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยและระบบขับถ่าย การใส่ผักและผลไม้ที่ปั่นอย่างละเอียดจะมีกากใยที่ช่วยกระตุ้นระบบย่อย ทำให้ลดภาวะท้องผูกและถ่ายเหลวไปในตัว โดยปัญหาพวกนี้จะดีขึ้นภายใน 7 วันหลังกินบาร์ฟ
.
ส่วนผลลัพท์อื่นๆ เช่น ขนสวยเงางาม,ขนร่วงน้อยลง, เสริมภูมิต้านทาน,ลดน้ำหนัก, ลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ ฯลฯอาจต้องกินบาร์ฟต่อเนื่องไปอีกสักพักใหญ่ ถ้าให้กินบาร์ฟอย่างสม่ำเสมอ หมอรับประกันว่า น้องหมาน้องแมวย่อมมีผลลัพท์ทางสุขภาพที่ดีกว่าเดิมแน่นอน ไม่ช้าก็เร็วครับ:)
.
.
บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ