ทำไมควรให้สุนัข ฝึกกินผักผลไม้ ตั้งแต่วัยเด็ก
–ทำไมควรให้สุนัขกินผักผลไม้ตั้งแต่วัยเด็ก–
.
.
ความจริงแล้ว สุนัข(และแมว)สามารถกินผักผลไม้ได้ไม่ต่างจากผู้เลี้ยง เราได้ประโยชน์จากผักผลไม้อย่างไร หมาแมวก็ได้ประโยชน์แบบนั้นเหมือนกัน เพียงแต่ปริมาณที่กินจะต่างกันออกไป (ลองย้อนอ่านดูบทความก่อนหน้า หมอได้เขียนอธิบายไว้หมดแล้วครับ)
.
เรื่องน่ารู้ที่หมอนำมาบอกคือ ผู้เลี้ยงเคยสงสัยสีต่างๆที่อยู่ในผักและผลไม้บ้างมั๊ยครับ แบ่งออกเป็น 5 กลุ่มคือ แดง เขียว เหลืองส้ม ม่วง ขาว ผักและผลไม้ที่มีสีสันสดใสจะมีPhytonutrientsอยู่ หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าPhytonutrients บ่อยๆ และอาจสงสัยว่าคืออะไร?
.
Phytonutrients คือ ส่วนประกอบทางธรรมชาติที่พบได้ในพืชหลากสี โดยทำงานร่วมกับวิตามินและแร่ธาตุ เพื่อสกัดกั้นและหยุดยั้งสภาวะของโรคร้ายที่กำลังพัฒนาไปในทางที่เลวลง และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโดยรวมแข็งแรง สรุปคือเจ้าตัว Phytonutrients นี้มีส่วนช่วยในการป้องกันและรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆครับ
.
📌ดังนั้นเวลาทำบาร์ฟ หนทางง่ายที่สุดที่เป็นหลักประกันว่าได้สารอาหารครบถ้วน คือในบาร์ฟทุกๆมื้อ ควรใส่ผักผลไม้รวมกันเกิน 5 ชนิดและมีความต่างเกิน 3 สีขึ้นไป
.
เรามาดูคุณสมบัติของผักและผลไม้สีสันต่างๆ ที่เราสามารถเสริมลงไปในบาร์ฟให้กับน้องๆเพื่อสุขภาพที่ดีกันครับ
(ความรู้นี้ยังนำไปใช้ในการประยุกต์กินผักของผู้เลี้ยงได้นะ)
.
🍓กลุ่มผักผลไม้สีแดง : ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด เช่น บีทรูท, แอ๊ปเปิ้ล, แตงโม, สตรอเบอรี่,แครนเบอร์รี่ ราสเบอรี่
.
🍌กลุ่มผักผลไม้สีเหลืองส้ม : ช่วยบำรุงสายตา, เสริมการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการตามปกติ เช่นแครอท, ฟักทอง, สาลี่, มะละกอ, แคนตาลูป, ส้ม, มะม่วง
.
🥬กลุ่มผักสีเขียว : ช่วยบำรุงสุขภาพปอด ตับ บำรุงตา ช่วยเรื่องการขับถ่าย กระตุ้นภูมิค้มกัน ป้องกันโรคมะเร็ง เช่น เคล, ต้นอ่อนทานตะวัน, ผักสลัดต่างๆ, ถั่วลันเตา, บล็อคโคลี่, เมลอนและแอปเปิ้ลเขียว
.
🍠กลุ่มผักและผลไม้สีน้ำเงินและสีม่วง : ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ลดคอเรสเตอรอล ต้านไวรัส ป้องกันมะเร็งหลายชนิด เช่น กะหล่ำปลีม่วง, มันหวานญี่ปุ่น, บลูเบอรี่, แบล็คเบอรี่, ลูกพรุน
.
🍌กลุ่มผักและผลไม้สีขาว : ช่วยต้านการอักเสบ,รักษาระดับน้ำตาลในเลือด, ลดไขมันในเลือด, ลดอาการปวดตามข้อ เช่น กล้วย, ลูกแพร์, ผักกาดขาว, กะหล่ำดอก, ถั่วงอก, รากบัว
.
ทว่าการจะฝึกให้น้องหมาหรือน้องแมวทานผักผลไม้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ทางที่ดีควรฝึกให้กินตั้งแต่เด็กเพื่อให้เกิดความเคยชินกับรสชาติ (ง่ายกว่าไปฝึกตอนโตหรือแก่แล้ว) ถ้าทานเป็นชิ้นเล็กไม่ได้ ก็ให้นำไปปั่นละเอียดผสมใส่บาร์ฟ เลือกให้ผักผลไม้แบบสดหรือแช่แข็งตามความสะดวก เพราะคุณค่าสารอาหารไม่ได้ต่างกันมากเท่าไร
.
แต่หากไม่ชอบทานจริงๆก็อย่าฝืนครับ เพราะยังสามารถใส่ผักผลไม้รวมแบบผง โดยแอบโรยลงไปในอาหารได้เลย^^ ยังไงหมาแมวที่ทานผักผลไม้แม้เพียงน้อยนิด ย่อมดีกว่าการที่ไม่เคยกิน และจะเห็นผลทางสุขภาพอย่างชัดเจนเวลาที่เค้าป่วย เพราะหมาแมวที่กินผักผลไม้ย่อมมีภูมิต้านทานที่ดีกว่า ฟื้นตัวเร็วอย่างเห็นได้ชัด ขอให้ผู้เลี้ยงทุกท่านฝึกให้เด็กๆทานผักผลไม้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เอาใจช่วยครับ:)
.
.
บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ