ทำไมการปรับมาให้บาร์ฟจึงถ่ายเหลว
–ทำไมการปรับมาให้บาร์ฟจึงถ่ายเหลว–
.
สิ่งที่ผู้เลี้ยงต้องเจอเมื่อลองให้สัตว์เลี้ยงเปลี่ยนอาหารมากินบาร์ฟ คือมีอาการ “ถ่ายเหลวหรือท้องเสีย” ภาวะนี้ถือเป็นเรื่องธรรมดามาก เนื่องจากระบบย่อยยังไม่คุ้นกับอาหารดิบ (ขนาดเปลี่ยนอาหารเม็ดจากของเดิมเป็นยี่ห้ออื่น สุนัขและแมวยังถ่ายเหลวยังถ่ายเหลว นับประสาอะไรกับบาร์ฟ) ปกติแล้วอาการถ่ายเหลวอาจเกิดขึ้นและหายได้เองใน 1-3 วัน เพราะระบบย่อยเริ่มปรับตัวได้ แต่ขึ้นกับอายุสัตว์เลี้ยงด้วยนะ ถ้าเป็นวัยเด็ก-โต จะใช้เวลาไม่นาน แต่สูงวัยอาจกินเวลานานถึง 7-14 วัน
.
การถ่ายเหลวจะไม่น่ากังวล ยกเว้นมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เริ่มซึม ตัวร้อนเหมือนมีไข้ ไม่ยอมทานอาหาร ท้องเสียเกิน 4-5 รอบ ดูอ่อนเพลีย รวมทั้งมีภาวะอาเจียนอย่างรุนแรง ถ้าพบอาการเหล่านี้ให้หยุดบาร์ฟทันที และรีบพาไปพบสัตวแพทย์ สาเหตุที่ทำให้แพ้หนัก เป็นไปได้ว่าน้องอาจแพ้เนื้อดิบ / คุณภาพวัตถุดิบที่ใช้ทำบาร์ฟไม่ได้มาจากแหล่งน่าเชื่อถือ / วัตถุดิบไม่สดสะอาด ผ่านกระบวนการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน / ไม่ได้แช่แข็งวัตถุดิบนานพอขั้นต่ำ 5-7 วัน / รวมทั้งต้องพิจารณาดูว่าสัดส่วนที่ให้บาร์ฟมีความสมดุลมากน้อยแค่ไหน (ถ้าใส่กระดูกมากไป อึจะแข็ง แต่ถ้ามีเนื้อและเครื่องในมาก อึจะนิ่มแต่ไม่ถึงกับท้องเสีย)
.
*วิธีตรวจที่ง่ายดูว่าวัตถุดิบสดสะอาดหรือไม่ คือการดมกลิ่นทุกครั้งก่อนซื้อ ถ้ามีกลิ่นตุๆหรือเหม็นก็อย่าซื้อ ส่วนสีพวกโครงไก่และกระดูกต่างๆควรมีสีแดงอมชมพู และก่อนเอากระดูกดิบให้สุนัขกิน อย่าลืมล้างให้สะอาดด้วยครับ
.
.
1.เมื่อมีการปรับเปลี่ยนอาหารอย่างกระทันหัน อาการท้องเสียนิดหน่อยนั้นถือเป็นเรื่องปกติครับ เป็นแค่การปรับสภาพร่างกายชั่วคราว และถ้าสัตว์เลี้ยงของเราก็ยังมีอาการปกติ ร่าเริง แจ่มใส อาการท้องเสียนี้จะหายไปในราว 12 -24 ชั่วโมง (ไม่เกิน 3 วัน) หลังจากอาการท้องเสียหายไป เราอาจเริ่มให้อาหารบาร์ฟแก่น้องใหม่ โดยเริ่มแบ่งให้เป็นมื้อเล็กๆแทน
.
2.ช่วงที่กำลังถ่ายเหลว ให้เสริมโปรไบโอติกส์ ง่ายที่สุดคือ “ให้โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ” จะช่วยปรับลำไส้ และเสริมประสิทธิภาพระบบย่อยให้ไดีขึ้น (แนะนำให้ยี่ห้อ Greek หรือโยลินดา) ควรให้กินเสริมวันละ 3-4 ครั้งๆละ 1-2 ช้อนโต๊ะ จะให้ทานเล่นต่างหาก หรือผสมลงไปในบาร์ฟก็ได้
.
3.แต่สำหรับสุนัขหรือแมวบางราย ที่ยังมีอาการท้องเสียต่อเนื่อง ถ้าถ่ายในปริมาณมาก อาการขาดน้ำอาจเป็นสิ่งที่จะตามมาได้ การรักษาเบื้องต้นคือ หากน้องยังสามารถทานได้โดนไม่อาเจียน เราสามารถให้น้องทานน้ำเกลือแร่และน้ำหวาน เพื่อป้องกันการขาดน้ำและช่วยให้ระบบลำไส้กลับมาทำงานตามปกติได้โดยเร็วครับ
.
.
#30ข้อสงสัยเกี่ยวกับอาหารบาร์ฟ
#ทำไมการปรับมาให้บาร์ฟจึงถ่ายเหลว
 
 
 —
อาหารบาร์ฟ อาหารสดดิบจากธรรมชาติ หมาแมวทานแล้วห่างไกลโรค
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ