แหล่งข้อมูลบาร์ฟที่ศึกษาได้ด้วยตนเอง

–แหล่งข้อมูลบาร์ฟที่ศึกษาได้ด้วยนเอง–
.
.
บทความนี้ขอรวบรวมแหล่งข้อมูล
การให้อาหารบาร์ฟ นอกจากเพจบาร์ฟนิสต้า ยังมีช่องทางอื่นๆให้ค้นหาอีกมาก ทั้งหนังสือ เว็บไซต์ บล็อคบทความ และช่องยูทูป โดยเนื้อหาที่หมอเขียน เป็นแค่เสี้ยวเดียวของความรู้บาร์ฟทั้งหมด (เนื้อหาที่เขียนบางส่วนก็นำมาจากช่องทางเหล่านี้ด้วย)
.
ใครที่อยากศึกษาเรื่องบาร์ฟด้วยตนเอง นี่ถือเป็นแหล่งขุมทรัพย์ความรู้ที่เจ้าของหมาแมวควรรู้ไว้ สะดวกแบบไหนลองค้นกันได้เลยครับ:)
.
.
#หนังสือน่าอ่านเกี่ยวกับบาร์ฟ
*ทุกเล่มสามารถสั่งจองและซื้อได้ทีร้านหนังสือ Kinokuniya
.
1. THE BARF DIET by Dr. Ian Billinghurst
>>เป็นคัมภีร์เกี่ยวกับบาร์ฟเล่มแรก แม้จะตีพิมพ์เกือบ 20 ปี แต่เนื้อหาด้านในก็ยังทันสมัย
.
2. THE DOG DIET ANSWER BOOK by Dr. Greg Martinez >> อธิบายถึงพื้นฐานการให้อาหารสุนัขอย่างละเอียดพร้อมภาพประกอบ แต่จะค่อนข้างอ่านยากนิดนึงเพราะมีศัพท์เฉพาะเยอะ ท่านที่สนใจด้านโภชนาการสุนัขแบบเจาะลึกควรอ่านเล่มนี้
.
3. real food for dogs & cats by Dr.Clare Middle >> หนังสือเล่มเล็กแต่เนื้อหาด้านในแน่นแบบจัดเต็ม ใช้คำอ่านง่าย เป็นเล่มที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงควรมีติดตัว โดยเฉพาะผู้ที่เลี้ยงแมว (เพราะหนังสือบาร์ฟแมวค่อนข้างหายาก)
.
4.Raw and Natural Nutrition for Dogs by LEW OLSON, PhD>> ถ้าอยากรู้รายละเอียดการให้บาร์ฟแบบแอดวานซ์ต้องเป็นเล่มนี้ครับ เพราะเล่าถึงประวัติความเป็นมาของต้นกำเนิดอาหารสุนัข บอกหลักการให้อาหารสำหรับสุนัขทุกช่วงวัย ที่สำคัญยังเจาะลึกการให้บาร์ฟสำหรับสุนัขที่มีปัญหาสุขภาพ พร้อมหลักการให้วิตามินอย่างถูกต้อง ฯลฯ
.
5. YIN & YANG Nutrion for Dogs by Dr. Judy Morgan >> เล่าถึงโภชนบำบัดด้วยศาสตร์แห่งแพทย์แผนจีน โดยการเลือกวัตถุดิบให้ตรงตามฤดูกาลและกินอาหารตามธาตุ มีเมนูตัวอย่างการให้อาหารดิบพร้อมภาพประกอบเกิน 20 เมนู
.
6. RAW FEEDING 101 by Scott J. Marshall >> เป็นหลักการให้บาร์ฟแบบสมัยใหม่ บอกข้อมูลทุกอย่างที่ควรรู้ และปรับมาใช้กับสุนัขทุกสายพันธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้เลี้ยงที่ตัดสินใจอยากให้บาร์ฟระยะยาว หรือทำฟาร์มสุนัข ควรมีเล่มนี้ติดตัวครับ
.
.
#เว็บไซต์และบล็อคที่แนะนำเรื่องการให้อาหารดิบ
.
1.Dog Naturally Magazine : เป็นคลังความรู้การดูแลสุนัขโดยใช้หลักธรรมชาติ บทความต่างๆจะถูกเขียนโดยสัตวแพทย์ทางเลือก ,นักโภชนาการอาหารสัตว์ ,ครูฝึกสุนัข
อัพเดตความรู้แทบทุกวัน มีข้อมูลการให้อาหารดิบที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย รวมถึงเคล็ดลับการเลี้ยงต่างๆมากมาย
.
2. Animal Wellness Magazines : มีเนื้อหาการดูแลสัตว์เลี้ยง, การฝึก, การดูแลสุขภาพ และหลักการให้อาหารครบทั้งสุนัขและแมว สามารถสมัครนิตยสารออนไลน์แบบรายเดือนเพื่อรับข้อมูลดีๆก่อนใคร
.
3. Healthypets.mercola : แหล่งข้อมูลสาระอัดแน่นโดยอาจารย์หมอ คาเรน เบคเกอร์ ท่านมีความเชี่ยวชาญด้านอาหาร โภชนาการ การดูแลสุขภาพทางเลือก มีเทคนิคการดูแลสัตว์ป่วยด้วยวิธีอื่นๆนอกเหนือจากการรักษาทางยา
.
4. Dogfirst : บล็อกบทความบาร์ฟที่เขียนโดยสัตวแพทย์ เนื้อหาละเอียดดีมาก แทบจะเคลียร์ทุกคำถามเกี่ยวกับบาร์ฟได้หมด
.
5.Catcentric : เอาใจเจ้าของแมว ด้วยบทความโภชนาการอาหารสมัยใหม่ที่เชื่อถือได้ มีรายละเอียดเรื่องบาร์ฟแมวพอสมควร
.
#ช่องYoutubeChannelที่ควรกดติดตามทุกช่อง
.
1.Rodney Habib : เป็นช่องของนักโภชนาการสุนัขชื่อดัง คอยให้ความรู้และเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของประเภทอาหารต่างๆ มีไอเดียการทำอาหารสุนัขแบบง่ายๆ ทุกคลิปทำออกมาได้น่าสนใจและน่าติดตาม
.
2.MercolaHealthyPets : เป็นช่องของคุณหมอสัตวแพทย์ทางเลือกมาให้ความรู้ต่างๆ มีข้อมูลดูแลสัตว์เลี้ยงหลายหมวดที่ทำให้สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพดี และมีคลิปสอนทำขนมและอาหารหมาแบบง่ายๆ
.
3.Raw Feeding 101 : เป็นช่องที่บอกข้อมูลเกี่ยวกับการให้บาร์ฟโดยตรง มีทั้งข้อแนะนำ ข้อควรระวัง และเทคนิคการให้บาร์ฟแบบไหนให้ปลอดภัยต่อสุนัข
.
4.Top Dog Tips : เป็นช่องที่บอกเคล็ดลับการดูแลสุนัขต่างๆ แต่ทีเด็ดจริงๆคือมีเมนูสอนทำอาหารและขนมหมาแบบD.I.Y ที่ทำได้จริง (สายชอบทำขนมน่าจะถูกใจช่องนี้ครับ)
.
5.The Primal Pack : เป็นช่องที่สอนทำบาร์ฟสาย Prey Model และบาร์ฟสายผสมผสาน (Hybrid Raw Diet) เนื้อหาดูเพลิน สบายตา อย่างน้อยจะได้รู้ว่าการให้บาร์ฟแบบสมัยใหม่นั้นเป็นอย่างไร
.
.
หวังเป็นอย่างยิ่งว่าแหล่งข้อมูลที่หมอคัดสรรมา จะเป็นประโยชน์แก่เจ้าของหมาแมวที่สนใจแนวทางการให้อาหารบาร์ฟ เพราะถ้าให้อย่างมีความรู้ ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการให้บาร์ฟแบบผิดๆคงแทบไม่มี อีกทั้งเพิ่มความมั่นใจว่าบาร์ฟที่ให้นั้นมีส่วนช่วยให้หมาแมวสุขภาพดีในระยะยาวตามที่ตั้งใจไว้ครับ:)
.
.
#30ข้อสงสัยเกี่ยวกับอาหารบาร์ฟ
#แหล่งข้อมูลบาร์ฟที่ศึกษาได้ด้วยนเอง
#BARFNISTA #หมอเป็ด

บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลดีๆเกี่ยวกับบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ