หมาแมวเริ่มเบื่อบาร์ฟทำอย่างไรดี
— หมาแมวเริ่มเบื่อบาร์ฟ ทำอย่างไรดี? —
.
.
ปัญหาที่มักพบอยู่บ่อยๆ หลังจากกินบาร์ฟมาได้สักระยะคือ อยู่ดีๆก็หยุดกินหรือ “เบื่อแบบกระทันหัน” ซึ่งการปฏิเสธอาหารของพวกเขา มักทำให้เจ้าของมีความวิตกกังวล เพราะเคยชินที่เจ้าตูบเจ้าเหมียวชอบเดินมาขอของกินอยู่เสมอ และยังเชื่อว่าหมาแมวจำเป็นต้องกินอาหารทุกมื้อ ถ้าไม่กินอาหารเพียงมื้อเดียวหมายถึงมีภาวะเจ็บป่วย……..จะใช่แบบนั้นรึเปล่า?
.
จุดนี้ทำให้ผู้เลี้ยงหลายท่านถอดใจ หวนกลับไปให้อาหารเม็ดกับสัตว์เลี้ยงของตน เพราะมั่นใจว่าเด็กๆคงยอมกินอาหารที่คุ้นเคย การกระทำดังกล่าวเป็นทางเลือกที่ไม่ถูกต้อง อย่าเพิ่งตีความไปว่า การที่หมาแมวไม่ยอมกินบาร์ฟแค่ 1-2 มื้อคือเบื่อแล้ว แต่อาจเป็นเพียง “การอิ่มสะสม” คือการอิ่มมาจากมื้อก่อนๆและยังย่อยไม่หมด พูดอีกนัยหนึ่งก็คือ เราอาจจะให้อาหารเค้ามากเกินไป
.
วิธีแก้ไขเบื้องต้น ลองปรับปริมาณบาร์ฟลดลง ยกตัวอย่างเช่น จากเดิมเคยให้ทานวันละ 3% ของนน.ตัวก็ให้ลดเหลือ 2% หรือเปลี่ยนจากให้อาหารวันละ 2 มื้อ เป็นวันละ 1 มื้อ
*การให้ทานวันละ 1 มื้อในปริมาณเทียบเท่ากับ 2 มื้อที่เคยให้ จะช่วยให้ทานได้เยอะกว่า เพราะสัญชาตญาณของสุนัขจะชอบทานครั้งละมากๆและนอนพักยาวเพื่อปล่อยให้ระบบย่อยทำงานเต็มที่ (แต่แมวควรให้ทานวันละ 2 มื้อ ตามเดิมครับ)
.
อีกวิธี ลองเปลี่ยนสูตรที่ทานเป็นสูตรอื่นๆบ้าง เพราะบาร์ฟที่ดีควรต้องหมุนเวียนชนิดเนื้อทุก 3-5 วัน ไม่ควรกินสูตรเดิมซ้ำๆเป็นเวลานาน นอกจากสารอาหารจะไม่ครบ วันหนึ่งก็ต้องมีเบื่อบ้างไม่ช้าก็เร็ว ที่สำคัญควรฝึกให้มีวันพักท้อง อย่างน้อย 1 วันต่อสัปดาห์ (เฉพาะสุนัขเท่านั้น) การปล่อยให้น้องหมาอดอาหารสัก 18- 24 ชม.จะสร้างความแตกต่างในความอยากอาหารได้มาก และกระตุ้นให้กลับมาทานได้เยอะขึ้นในรอบสัปดาห์ถัดไป
.
ดังนั้นอย่ากังวลมากเกินไปถ้าลูกรักของเราไม่ยอมทานบาร์ฟ ขอแค่ลดปริมาณ ,ลดจำนวนมื้อในบางวัน ,พาไปออกกำลังกายบ่อยๆ ก็จะช่วยกระตุ้นความหิวได้ ข้อดีของการอดอาหารยังช่วยดีท็อกซ์ร่างกายและฟื้นฟูประสิทธิภาพของระบบย่อย ที่สำคัญสุนัขที่โตแล้วสามารถอดอาหารได้นานถึง 2-3 วันโดยไม่กระทบต่อสุขภาพ แค่ไม่กินบาร์ฟหรืออาหารเพียงเพียงวันเดียวจึงไม่ได้บ่งบอกว่าป่วยตามที่เจ้าของคิดไปเอง สบายใจหายห่วงได้เลยครับ:)
.
.
**** แนะนำเพิ่มเติม****  >>> แต่สุดท้ายแล้วถ้าปรับเปลี่ยนแล้วน้องหมายังไม่ยอมทานบาร์ฟ ก็ถึงเวลาต้องหยุดให้บาร์ฟชั่วคราวครับ อาจหยุดให้ไปก่อน 1-2 สัปดาห์ (หรือนานกว่านั้นก็ได้) ซึ่งระหว่างนี้ก็เปลี่ยนไปให้อาหารสำเร็จรูปเกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยม / อาหารปรุงสุก / อาหารตุ๋น ……. รอจนน้องหมาเริ่มเบื่ออาหารอีกครั้ง ค่อยปรับมาให้บาร์ฟใหม่อีกรอบก็ได้ครับ
.
บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ