ทำอาหารปรงสุกแบบไหนดี ระหว่างเมนูผัดและเมนูตุ๋น
📌ทำอาหารปรงสุกแบบไหนดี?
เมนูผัด (Home Cooking) หรือ เมนูตุ๋น (Crockpot)
.
อาหารปรงสุกสำหรับน้องหมาทำได้หลายวิธี แต่ที่นิยมกันมากจะมีแค่ 2 แบบ คือแบบผัดและแบบตุ๋น (เนื่องจากมีการสูญเสียสารอาหารน้อยกว่าเมื่อเทียบกับวิธีต้ม ทอด ปิ้ง ย่าง) ดังนั้นอุปกรณ์ครัวที่เจ้าของน้องหมาควรมี ก็คือ กระทะ+เตาแก็ส / กระทะไฟฟ้า / หม้อตุ๋น / หม้อแรงดัน เดี๋ยวหมอจะอธิบายว่าการทำอาหารทั้ง 2 แบบมีความแตกต่างกันอย่างไร
.
Home Cooking (เมนูผัด)>> ใช้ปริมาณวัตถุดิบน้อย มีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก แทบไม่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์เพิ่มเพราะทุกบ้านน่าจะมีกระทะและเตาแก็สกันอยู่แล้ว หรือถ้าอยากสะดวกกว่านั้นก็ใช้กระทะไฟฟ้าที่เดี๋ยวนี้ราคาไม่แพงเลย
*ทำง่ายกว่าเมนูตุ๋น ใช้เวลาผัดแป๊บเดียวแค่ 5 นาทีก็เสร็จ แต่คุณค่าสารอาหารจะหายไปมากกว่า จำเป็นต้องใส่วิตามินเสริม เป็นอาหารที่น้องหมาชอบกันเป็นส่วนใหญ่เพราะมีความหอม โดยเฉพาะน้องหมาที่มีนิสัยเบื่ออาหารง่าย
.
Crockpot (เมนูตุ๋น)>> ขึ้นชื่อว่าการตุ๋นก็ต้องใช้เวลานานกว่าปกติ โดยหม้อตุ๋นทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 2- 4 ชม. ส่วนหม้อแรงดันไฟฟ้าใช้เวลาเพียง 25-60 นาที แนะนำให้ซื้อความจุขนาด 4 ลิตรขึ้นไป (เพราะเมนูที่หมอคำนวนมาให้ส่วนใหญ่จะใช้วัตถุดิบเยอะ เลยต้องใช้หม้อใหญ่นิดนึง) โดยราคาของหม้อตุ๋นและหม้อแรงดันจะเฉลี่ยอยู่ที่ 800-3,000 บาท จะใช้แบบไหนก็ได้ แต่ถ้าเป็นหม้อแรงดันก็จะประหยัดเวลามากกว่าเท่านั้นเอง
*วิธีตุ๋นคือการทําให้อาหารสุกด้วยไอน้ำ จะรักษาคุณค่าของอาหารมากกว่าการผัด แต่เนื่องจากใช้เวลานานเลยทำให้อาหารเปื่อย เหมาะกับสุนัขสูงวัยที่ฟันไม่แข็งแรง รวมถึงสุนัขป่วยกำลังพักฟื้นที่ต้องการอาหารย่อยง่ายซึ่งอาหารตุ๋นมีลักษณะนิ่มจึงตอบโจทย์มากๆ
.
แล้วเราจะเลือกให้น้องหมาทานแบบไหนดีล่ะ?
ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้เลี้ยงและนิสัยการทานของน้องหมาครับ เมนูผัดอาจต้องทำบ่อย แต่ถ้าผู้เลี้ยงสนุกกับการทำอาหารก็คงไม่มีปัญหา ส่วนเมนูตุ๋นก็ใช้เวลารอนาน ข้อดีตรงที่เมื่อทำเสร็จ สามารถจัดเก็บใส่ชองฟรีซ และสต็อคไว้ได้นานเป็นสัปดาห์ อย่างไรก็ตามอาหารทั้งสองจำเป็นต้องใส่สัดส่วนอย่างถูกต้อง หากน้องหมาต้องการประโยชน์จากการกินอาหารปรุงสุกอย่างเต็มที่ ก็จำเป็นต้องเสริมวิตามินและแร่ธาตุลงไปด้วย
.
น้องหมาที่เคยทานอาหารปรุงสุกจะได้เปรียบเวลาที่เริ่มเบื่ออาหารสำเร็จรูปหรือบาร์ฟ เพราะสามารถสลับมาทานได้ทันที อย่ากังวลเกินไปว่าน้องหมาจะไม่ยอมกลับไปทานอาหารเดิมอีก พยายามหมุนเวียนวัตถุดิบให้บ่อย สลับเมนูอาหารบ้าง เท่านี้ปัญหาเบื่ออาหารก็จะหมดไป เด็กๆยังได้ลิ้มลองอาหารรสชาติใหม่ๆ เพิ่มความสุขในการกินมากขึ้นทุกๆวันครับ
.
.