โยเกิร์ตประเภทใดที่น้องหมาน้องแมวทานได้
และให้ปริมาณแค่ไหนถึงดีต่อสุขภาพ:)
.
โยเกิร์ตจัดอยู่ในกลุ่มอาหารเสริม (Supplement) ที่มีประโยชน์แก่น้องหมา เพราะโยเกิร์ตเต็มไปด้วยแคลเซียมและโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพของสุนัขทุกช่วงวัย ในโยเกิร์ตมีโปรไบโอติกส์ (Probiotics) หรือแบคทีเรียชนิดดี เมื่ออยู่ในปริมาณเหมาะสมจะช่วยรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ช่วยดูดซึมอาหาร และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโดยรวมให้แข็งแรง
.
ดังนั้น โยเกิร์ตจึงเป็นอาหารเสริมที่ให้น้องหมาทานได้ทุกวัน ช่วยเสริมความแข็งแรงของระบบย่อย สามารถใช้รักษาอาการท้องเสียหรืออาการท้องผูกได้ในเบื้องต้น และให้ทานเสริมเพื่อปรับสมดุลในลำไส้หลังการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ แน่นอนว่าโยเกิร์ตมีประโยชน์มาก แต่ถ้าให้ทานมากเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน
.
📌โดยปริมาณที่หมอแนะนำ
สำหรับการทานโยเกิร์ตแต่ละวันมีดังนี้
.
สุนัขพันธ์จิ๋ว นน.ไม่เกิน 5กก. ทานวันละไม่เกิน 1.5 ช้อนชา
สุนัขพันธ์เล็ก นน. 5-10 กก. “ 2 ช้อนชา
สุนัขพันธ์กลาง นน. 10-20 กก. “ 4 ชช.-1 ชต.
สุนัขพันธ์ใหญ่ นน. 20-40 กก. “ 1-2 ช้อนโต๊ะ
สุนัขพันธ์ยักษ์ นน. 40 กก. ขึ้นไป “ 2-4 ช้อนโต๊ะ
.
**แมวก็ทานโยเกิร์ตได้นะ แต่อาจให้ปริมาณวันละ 1-2 ช้อนชา โดยให้ทานหลังมื้ออาหาร ประโยชน์ที่ได้รับคล้ายกับของน้องหมานั่นล่ะ แต่ช่วยทำให้อึนิ่มขึ้น ป้องกันภาวะท้องผูก (เพราะแมวส่วนใหญ่มักทานน้ำน้อย เลยทำให้อุจจาระค่อนข้างแข็ง ซึ่งการกินโยเกิร์ตเสริมเข้าไปสามารถช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น)
.
.
#เกร็ดความรู้เพิ่มเติม : ปกติผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมวัว เมื่อน้องหมาทานเข้าไป มักจะเกิดภาวะท้องเสีย เนื่องจากร่างกายไม่มีเอนไซม์ไว้ย่อยแลคโตสที่อยู่ในน้ำนม ยกเว้นโยเกิร์ตที่จะมีโปรไบโอติกส์ประกอบอยู่ ทำให้สามารถย่อยแลคโตสได้ และในโยเกิร์ตยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ช่วยเสริมสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรง ถ้าน้องหมามีระบบย่อยแข็งแรงก็สามารถให้ทานโยเกิร์ตสูตรธรรมดาทั่วไปได้ แต่ถ้าน้องหมากินโยเกิร์ตแล้วถ่ายเหลวทุกครั้ง #ควรเปลี่ยนมาให้กรีกโยเกิร์ต เว้นแต่ถ้าทานแล้วก็ยังมีผลข้างเคียงอีก เช่น อาเจียน ท้องร่วง มีลมในกระเพาะ หรือถ่ายเหลวอยู่ตลอด อาจพิจารณางดผลิตภัณฑ์นมวัวทุกชนิด และไปให้ผลิตภัณฑ์จากนมแพะแทนครับ

ด้วยเหตุนี้ ต่อไปเมนูต่างๆของน้องหมา หมอจะเลือกใช้โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ ประเภท “กรีกโยเกิร์ต” (Natural Greek Yogurt) เพราะเป็นชนิดโยเกิร์ตที่มีระดับโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตแบบธรรมดาทั่วไป มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ที่สำคัญคือผ่านกระบวนการกรองน้ำตาลและแลคโตสออกไปจนเกือบหมด (ปกติร่างกายสุนัขจะย่อยแลคโตสไม่ได้ ดังนั้นการให้กรีกโยเกิร์ตจึงดีต่อระบบย่อย และไม่ค่อยมีปัญหาต่อระบบทางเดินอาหาร)
.
การให้กรีกโยเกิร์ตจึงมีความปลอดภัยสูง มีสารอาหารครบถ้วนมากกว่าโยเกิร์ตทั่วๆไป และไม่ค่อยเกิดผลข้างเคียงภายหลังนั่นเองครับ:)