ผลไม้ที่แนะนำสำหรับใส่บาร์ฟ
–ผลไม้ที่แนะนำสำหรับใส่บาร์ฟ–
.
.
ผลไม้นั้นนับว่ามีประโยชน์ต่อทั้งคนและสัตว์เลี้ยง เพราะน้องหมาและน้องแมวต่างก็ต้องการวิตามินและแร่ธาตุเพื่อไปบำรุงร่างกาย ที่สำคัญผลไม้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิ ป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคอันตรายอื่นๆที่ชอบมาเมื่อเข้าสู่ช่วงสูงวัย
.
ดังนั้นผู้เลี้ยงควรใส่ผลไม้ลงไปในบาร์ฟ(แต่ถ้าไม่สะดวกก็ให้ทานเสริมนอกมื้อ) โดยสัดส่วน%ของผลไม้ที่ควรใส่ลงไปในบาร์ฟ ของสุนัขจะอยู่ที่ 5-7% ส่วนแมวจะอยู่ที่ 1-3% (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
✔️ชนิดผลไม้ที่หมาแมวกินได้ คือ แอปเปิ้ล, สาลี่, กล้วย, สตรอเบอรี่, บลูเบอร์รี่, แคนตาลูป, แครนเบอรี่, กีวี, ส้ม, ลูกแพร, แตงโม, มะละกอ
.
ผลไม้เหล่านี้จะอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินต่างๆ อย่างครบถ้วน รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์ที่สูงมาก ซึ่งเป็นสารจากธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดปัญหาหรือการสะสมของสารอันตรายใดๆ พร้อมทำให้สุนัขและแมวได้รับแร่ธาตุที่เหมาะสมในแต่ละวันอย่างครบถ้วน และช่วยในเรื่องการขับถ่าย
.
❗ผลไม้ที่ห้ามให้ทาน คือ องุ่น, ลูกเกด, เชอรี่ ,ลูกพลัม และแอปริคอต เพราะเป็นพิษต่อร่างกายโดยตรง (จากตัวผลหรือเมล็ด)
.
❗ผลไม้ที่ให้ได้แต่ต้องระวังเพราะมีน้ำตาลสูงคือ ทุเรียน, มะม่วงสุก ,กล้วยน้ำว้า ,ขนุน ,ลำไย (ให้บ่อยไปไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน)
.
ผลไม้อาจไม่ใช่วัตถุดิบที่ต้องใส่ในบาร์ฟทุกมื้อ แต่รสชาติหวานเปรี้ยวของผลไม้ จะช่วยดึงดูดให้บาร์ฟอร่อยมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอนครับ:)
.
.
บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ