ทำไมสุนัขโตควรฝึกกินบาร์ฟ เพียงวันละ 1 มื้อ
–ทำไมสุนัขโตควรฝึกกินบาร์ฟวันละ 1 มื้อ–
.
.
การให้อาหารน้องหมาในแต่ละวันเป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่ผู้เลี้ยงหลายท่านอาจมองข้ามไป หรือบางท่านอาจจะคิดว่า แค่หาอาหารที่ดีมีคุณภาพ มีสารอาหารครบถ้วน ยิ่งกินเยอะเท่าไหร่ก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพ แค่นี้ก็น่าจะพอแล้ว
.
แต่สำหรับน้องหมาสายบาร์ฟ เมื่ออายุเกิน 1 ปีขึ้นไป หมอแนะนำว่า ควรลองปรับเวลาให้อาหารเหลือเพียงวันละ 1 มื้อก็พอครับ เพราะช่วยคุมน้ำหนักตัวได้ดีกว่ากินวันละ 2-3 มื้อ ดีต่อสุขภาพในระยะยาว และเป็นการเลียนแบบพฤติกรรมการกินตามธรรมชาติแบบดั้งเดิม
.
ทำไมน่ะเหรอ? เพราะสุนัขถือเป็นสัตว์ตระกูลนักล่าและสืบเชื้อสายมาจากหมาป่าโดยตรง จึงมีกระเพาะที่เหมาะสำหรับการกินอาหารมื้อใหญ่ อย่างเวลาล่าเหยื่อ สัตว์เหล่านี้มักอยู่รวมกันเป็นฝูง ในขณะที่เมื่อได้เหยื่อมาก็ต้องแก่งแย่งเศษอาหารกันเพื่อความอยู่รอด และต้องรีบกินแบบรวดเดียวหมด
.
แม้ปัจจุบัน สุนัขที่เลี้ยงในบ้านจะมีการปรับตัวและมีสภาพร่างกายแตกต่างไปจากเดิมบ้าง แต่นิสัยการกินที่แท้จริงยังมีความคล้ายกับหมาป่า และกายภาพของระบบย่อยยังคงเหมือนเดิมทุกประการครับ
.
ดังนั้น สำหรับสุนัขทุกสายพันธ์ตั้งแต่พันธ์เล็ก-ใหญ่ สามารถปรับมากินบาร์ฟวันละ 1 มื้อได้หมดทุกตัว ยิ่งน้องหมาที่ทำหมันแล้ว ควรให้แค่มื้อเดียวก็พอครับ เพราะหลังทำหมัน ระบบเผาผลาญจะทำงานได้น้อยลง
(อาจปรับเป็น 2 มื้อในบางวันได้ ถ้าวันไหนวิ่งเล่น ออกกำลังกายเยอะหรือใช้พลังงานสูง)
.
ที่สำคัญ การให้อาหารมื้อเดียวแบบเต็มอิ่ม จะดีกว่าแบ่งให้ 2-3 มื้อ เมื่อเทียบปริมาณในสัดส่วนเท่ากัน ยกตัวอย่างคือ ให้อาหารมื้อเช้า 1 มื้อในปริมาณ 500 กรัม จะดีกว่าให้อาหารมื้อเช้า-เย็น ในปริมาณมื้อละ 250 กรัม ประโยชน์ของการให้อาหารมื้อเดียว ยังช่วยให้ร่างกายเกิดกระบวนการขับสารพิษไปในตัว
.
แต่ไม่ว่าจะให้อาหารบาร์ฟหรืออาหารสำเร็จรูป สิ่งที่ผู้เลี้ยงต้องระวังก็คือ #จะต้องไม่วางอาหารทิ้งไว้ตลอดที้งวัน รวมถึง #อย่าให้อาหารน้องหมาในปริมาณมากเกินไป
.
การดูว่ามากหรือน้อยเกินไปนั้น ให้สังเกตว่า ถ้าอาหารมีปริมาณที่สมดุลพอดี น้องหมาจะกินหมดภายใน10-15 นาที แต่ถ้าอาหารเหลือแสดงว่าให้มากเกินไป ครั้งต่อไปให้ลดปริมาณลง แต่ถ้ากินหมดไวก่อน 10 นาที แสดงว่าปริมาณอาหารที่ให้อาจน้อยเกินไป (หรืออาหารอร่อยมาก^^) อย่างไรก็ตาม ถ้าให้%บาร์ฟตามวิธีคำนวนที่หมอเคยบอก ยังไงก็เพียงพอต่อความต้องการในหนึ่งวันครับ
.
ข้อควรระวัง : การให้อาหารมื้อเดียวจะเหมาะกับสุนัขสายบาร์ฟหรือสายอาหารปรุงสุกมากกว่า เพราะอาหารทีไม่ได้ผ่านการแปรรูป ทั้งเนื้อสัตว์ ผักผลไม้ เมื่อน้องหมากินเข้าไปแล้วย่อยจนหมด จะรู้สึกอิ่มท้องนานกว่ากินอาหารสำเร็จรูปนั่นเป็นเหตุผลว่า ถ้าเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปเป็นมื้อหลัก น้องหมาจะหิวเร็วและบ่อย เลยจำเป็นต้องให้วันละ 2 มื้อ
.
การควบคุมให้น้องหมามีพฤติกรรมการกินอย่างมีระเบียบ และทานเป็นมื้อที่ชัดเจน จะเป็นผลดีต่อสุขภาพของพวกเขาในระยะยาว และยังช่วยคุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วนลงพุงอีกด้วยครับ:)
.
.
บาร์ฟหมาแมวที่ดีที่สุด
ข้อมูลบาร์ฟ
หมอเป็ด สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านบาร์ฟ